Hanoi 3 clean water company installed four more free clean drinking water fountains around Hoan Kiem Lake area (Vietnamese only)

Sau hơn nửa tháng khẩn trương thi công, vừa qua, ngày 10/10, công ty Cổ Phần SXKD Nước Sạch Số 3 Hà Nội đã hoàn thiện và bàn giao 4 trụ nước uống sạch tại vòi cho UBND quận Hoàn Kiếm nhằm phục vụ miễn phí cho hàng ngàn người dân và du khách quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Đây là công trình nằm trong dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm để chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 do UBND quận Hoàn Kiếm phát động, được công ty CP SXKD Nước Sạch Số 3 tài trợ 100% chi phí và trực tiếp thi công.

Trụ nước tại vườn hoa Hàng Khay giao với Lê Thái Tổ, có kê sẵn bậc đá và bảng hướng dẫn chi tiết để ai cũng có thể sử dụng

Sau khi tiến hành nghiên cứu, khảo sát cùng các sở, ban, ngành và được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép, 4 trụ nước được đặt tại các địa điểm trung tâm, đông người qua lại quanh hồ Hoàn Kiếm gồm: khu vực bồn hoa hàng Khay giao Lê Thái Tổ; khu vực bồn hoa phố Đinh Tiên Hoàng (đối diện Công ty Điện Lực Hoàn Kiếm); khu vực bồn hoa đường đôi Đinh Tiên Hoàng (chếch vòi phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục), khu vực bồn hoa tại ngã 3 Lê Thái Tổ – Hàng Trống (cạnh nhà vệ sinh công cộng).

Theo thiết kế, mỗi trụ nước được xây dựng trên diện tích 1,5m2, có chiều cao 1,1m, chiều rộng 0,52m, có sẵn bậc đá để trẻ em cũng có thể sử dụng dễ dàng. Phần thân trụ và chậu rửa đều được làm từ loại đá cao cấp, rất an toàn, thân thiện với môi trường và có thể dễ dàng vệ sinh, lau rửa hàng ngày để đảm bảo trụ nước luôn sạch đẹp.

Bên cạnh tính thẩm mỹ và tiện ích thì chất lượng nước là vấn đề được chủ đầu tư rất quan tâm, chú trọng nhất. 100% hệ thống máy lọc được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài với quy trình lọc hiện đại, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất, rỉ sét, kim loại nặng. Máy cũng ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ hoàn các loại vi khuẩn, các chất độc hại mà các máy lọc nước thông thường hiện nay không thể làm được.

Cũng theo tính toán, trụ nước sạch tại vòi sẽ cần đáp ứng một lượng nước rất lớn cho người dân xung quanh và khách du lịch nên mỗi trụ đều được thiết kế với lưu lượng dòng chảy và tốc độ lọc lên đến 1,4L/phút, đảm bảo nước đầu ra nhanh, ổn định và liên tục. Nước lọc xong rất tinh khiết, đạt tiêu chuẩn cao nhất của Bộ y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT. Mỗi lần uống, chỉ cần ấn nhẹ nút phía sau vòi, hệ thống sẽ tự động phun nước lên cao khoảng 30cm, người dân không phải cúi xuống thấp mà nhẹ nhàng ghé miệng vào là có thể uống được.

Chỉ trong thời gian ngắn, có rất nhiều người dân và du khách đến sử dụng liên tục nhưng vòi nước vẫn chảy khá mạnh. Nước rất trong, mát và có vị ngọt tự nhiên.

Đại điện đơn vị trực tiếp quản lý 4 trụ nước, ông Lê Văn Luyện – Giám đốc công ty CP KDSX Nước Sạch Số 3 Hà Nội cũng cho biết: Với hệ thống máy lọc nước thế hệ mới này có chức năng đèn báo và tự ngắt khi đến giai đoạn cần thay lõi lọc. Tất cả đều kiểm soát trên điện thoại được kết nối wifi giúp cán bộ phụ trách dễ dàng theo dõi và điều khiển từ xa, kịp thời thay thế và đảm bảo chất lượng cũng như hoạt động của trụ nước luôn được duy trì ổn định. Định kỳ hàng tháng, công ty đều mang các mẫu thử đi kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để đảm bảo chất lượng nước luôn an toàn và đảm bảo nhất.

Đánh giá về hiệu quả của các trụ nước uống sạch tại vòi, ông Trịnh Hoàng Tùng – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận Hoàn Kiếm cho biết: “Việc hoàn thiện 4 trụ nước sạch quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm không chỉ góp phần chỉnh trang cho bộ mặt đô thị xung quanh hồ thêm khang trang, sạch đẹp, chuẩn bị cho các sự kiện chào mừng 1010 năm Thăng Long Hà Nội mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho người dân và du khách. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng rất cần đến ý thức giữ gìn, bảo vệ của công từ người dân để trụ nước phát huy được tối đa hiệu quả, phục vụ cho cộng đồng.”

Ngay từ ngày đầu đi vào sử dụng, những trụ nước uống đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân và du khách. Bác Nguyễn Thanh Hòa – Một cán bộ hưu trí thường xuyên sinh hoạt và tập thể dục tại khu vực bồn hoa Hàng Khay cho hay: “Từ ngày lắp mấy trụ nước này, bà con chúng tôi mừng lắm. Đi bộ tập thể dục một vòng quanh hồ là đã có tới 4 trụ nước sạch để sử dụng, không còn phải khư khư mang theo chai nước như xưa. Thích nhất là đa số các bà con lao động, bán hàng rong quanh đây, cũng đỡ đi nhiều chi phí cho họ mà vẫn có nước sạch để dùng”.

Hay như chị Hoàng Xuân – đang sinh sống tại phố Hàng Trống cũng cho rằng “Việc lắp đặt những trụ uống nước tại vòi là cách hay để hạn chế rác thải nhựa, hoặc ai có nhu cầu có thể tự mang bình nước cá nhân để lấy. Chứ cứ như mỗi dịp lễ hội hay sự kiện gì là quanh hồ lại ngập tràn rác thải nhựa, rất mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường”.

Tuy chỉ cần ấn vào nút inox tròn là nước đã chảy ra nhưng nhiều người dân còn khá bỡ ngỡ khi sử dụng và uống trực tiếp tại vòi.

Là một trong số những khách du lịch từ Lâm Đồng ra thăm Hà Nội, anh Mạnh Quân cũng rất thích thú khi lần đầu tiên được sử dụng trụ nước uống tại vòi: “Tôi vừa uống thử, thấy nước rất ngọt, và mát, đọc thông tin trên trụ thì được biết nước đã qua kiểm nghiệm, đạt các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế nên cũng thấy rất yên tâm. Nếu cả thành phố Hà Nội và các khu vực khác trong cả nước đều được lắp đặt trụ nước uống như thế này thì sẽ văn minh, hiện đại biết bao và giúp ích được cho rất nhiều người”.

Sau hơn 1 năm thử nghiệm việc lắp đặt các trụ nước miễn phí tại các điểm: khu vực vườn hoa Sơn Tây, khu vực sau tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực trước cổng chợ Hàng Da và trước cổng chợ Đồng Xuân cho đến nay đã chứng minh được hiệu quả thiết thực được đa số người dân và chính quyền ủng hộ, cho phép tiếp tục nhân rộng quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Đây chính là động lực giúp công ty CP SXKD Nước Sạch 3 Hà Nội nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển và nhân rộng những trụ nước sạch tại vòi đến với người dân thủ đô nói riêng và người dân trong cả nước nói chung.

Box thông tin:

Sau 4 trụ nước miễn phí dành tặng cho thành phố Hà Nội đặt tại các khu vực vườn hoa Sơn Tây, trước cổng chợ Hàng Da và cổng chợ Đồng Xuân vào năm 2019, việc hoàn thiện 4 trụ nước quanh hồ Hoàn Kiếm là bước tiếp theo nằm trong chiến lược lâu dài nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp nước sạch của công ty CP SXKD Nước Sạch Số 3 Hà Nội. Công trình cũng mang ý nghĩa rất lớn, góp phần vào những sự kiện chào đón 1010 năm Thăng Long Hà Nội, giúp thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, người dân và du khách được sử dụng nguồn nước sạch, an toàn. Đây là dự án có giá trị rất thiết thực, cần được nhân rộng thêm nhiều điểm trên địa bàn thành phố và trên cả nước.